Bỏ túi cách đánh bóng chuyền hơi đúng, chuyên nghiệp cho người mới

Bóng chuyền hơi là một trong những môn thể thao được nhiều lứa tuổi yêu thích. Không những giúp chúng ta rèn luyện được sức khỏe, bóng chuyền hơi còn mang đến niềm vui, kết nối được các cá nhân lại gần nhau, trở nên đoàn kết hơn. Tuy được đông đảo người chơi tham gia thi đấu, tập luyện là vậy nhưng không phải ai cũng nắm rõ cách đánh bóng chuyền hơi đúng, chuẩn xác. Vậy nên trong bài viết dưới đây, Keongoaihanganh sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin về cách đánh bóng chuyền hơi dành cho người mới nhé. 

Bóng chuyền hơi là gì?

Trên thực tế, bóng chuyền hơi là một hình thức rèn luyện thể thao tương tự với bóng chuyền truyền thống, cũng bao gồm bóng, cột lưới và lưới. Tuy nhiên, để phù hợp với mọi lứa tuổi, đối tượng kể cả người già và phụ nữ, bóng chuyền hơi đã có một số thay đổi về luật chơi.

Về luật chơi, bóng chuyền hơi khá dễ chơi và đơn giản hơn so với bóng chuyền truyền thống. Bởi một phần bóng chuyền hơi không đòi hỏi người chơi về sức mạnh, thể lực, tốc độ hay kỹ thuật, vậy nên cực kỳ thích hợp với người ở độ tuổi từ 45 – 75 tuổi.

Đặc biệt, bóng chuyền giống như một môn thể thao để giao lưu giải trí, rèn luyện hơn là thi đấu nên khi chơi, các động tác của người chơi cũng thể hiện được sự linh hoạt, uyển chuyển.

Bóng chuyền hơi là môn thể thao không còn mới lạ
Bóng chuyền hơi là môn thể thao không còn mới lạ

Cách đánh bóng chuyền hơi đúng, chuẩn cho người mới

Thông thường, một đội bóng chuyền sẽ có 10 người chơi ở các vị trí khác nhau, giữ nhiệm vụ và chức năng nhất định. Vì vậy, với những người mới, việc học cách đánh bóng chuyền hơi là điều cần thiết, tránh mắc lỗi khiến đội đối thủ ghi điểm. 

Có những cách đánh bóng chuyền cơ bản sau đây, các bạn tham khảo nhé:

Bước 1: Đầu tiên là bắt bóng, đây là động tác kiểm soát bóng trong tầm tay khi đối thủ phát bóng qua. Ở bước này, hãy cẩn thận di chuyển, điều khiển bóng thật khéo léo, chuyền bóng cho kênh chuyền 2 để chuẩn bị cho cuộc phản kích thiếp theo. 

Bước 2: Sau khi đã bắt được bóng từ đối phương, hãy thực hiện động tác điều chỉnh bóng hướng bóng để tiến hành phản công bằng cú chạm bóng thứ 3.

Bước 3: Thời điểm này chính là cơ hội tốt để bạn ghi điểm. Sau khi nhận được bóng từ kênh chuyền 2 chuyền qua, người đảm nhận vị trí này cần linh hoạt trong quan sát, nhận biết được hướng, điểm đập bóng sao cho đối thủ không thể phòng thủ được. Ngoài ra, vị trí này còn yêu cầu người chơi về sức mạnh, chiều cao, sức bật tại chỗ lớn. 

Bước 4: Nói về chặn bóng, đây cũng là nhiệm vụ rất quan trọng, được xem là cách tấn công thụ động nhằm chặn bóng tấn công của đối thủ. Nhiệm vụ này sẽ dành cho người tấn công hoặc kênh chuyền 2 thực hiện, đứng sát lưới để ngay lập tức chặn cú đập mạnh từ phía bên kia sân. 

Bước 5: Bước này khá tương tự bước 1, cứu bóng là ngăn cho bóng chuyền không được tiếp xúc với đất, tránh để đối thủ ghi điểm. Thế nhưng, khác với bắt bóng, cứu bóng sẽ không giới hạn và có thể sử dụng tất cả bộ phận trên cơ thể, vận dụng bất kỳ tư thế nào để giữ cho quả bóng không chạm mặt sân. 

Một số kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi

Với bất kỳ môn thể thao nào, kỹ thuật cũng là yếu tố vô cùng quan trọng, không thể thiếu và bóng chuyền hơi cũng vậy. Đây cũng là cách đánh bóng chuyền để trở nên chuyên nghiệp, ngày càng cải thiện kỹ năng cho người mới. 

Bỏ túi một số kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi 
Bỏ túi một số kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi

Kỹ thuật phát bóng

Kỹ thuật phát bóng là yếu tố quyết định không nhỏ tới việc ghi điểm của cả đội. Nếu bạn phát bóng tốt thì khả năng chiến thắng sẽ cao hơn. Thậm chí nếu cú phát bóng của bạn quá tốt, đối thủ không chắn bóng được thì bạn cũng có thể ghi điểm luôn mà không tốn nhiều công sức.

Do đó, người chơi nên nắm rõ các kỹ thuật phát bóng sau:

Phát bóng xoáy: Kỹ năng này đòi hỏi sự chuyên nghiệp và sức khỏe tốt. Do đó, những người mới luyện tập bóng chuyền hơi sẽ khó sử dụng kỹ thuật này ngay và luôn. Phải thường xuyên học hỏi, rèn luyện, nâng cao khả năng thi đấu trong một thời gian dài thì mới có thể phát bóng xoáy.

Phát bóng thấp tay trước mặt: Kỹ thuật này không quá khó khăn và yêu cầu cao như phát bóng xoáy. Tuy nhiên, nó vẫn đòi hỏi sức mạnh và sự chính xác của người chơi.

Phát bóng cao tay chính diện: Đây là kỹ thuật được sử dụng khá phổ biến trong bóng chuyền hơi hiện nay. Muốn thực hiện kỹ thuật này tốt trong thi đấu, người chơi phải có động tác chuẩn bị và động tác tay phải chính xác, chuẩn. 

Phát bóng cao tay nghiêng mình (hay bổ nghiêng): Ở kỹ thuật này yêu cầu người chơi phải có sức tay khá lớn. Bởi mục đích chính là tạo ra những đường phát bóng nhanh và mạnh. Vì thế, muốn thực hiện kỹ thuật phát bóng cao tay nghiêng mình thì người chơi luyện tập mỗi ngày mới có thể áp dụng được.

>>> Xem thêm những thông tin thú vị, nóng hổi về bóng đá tại Kèo Ngoại hạng Anh

Kỹ thuật đập bóng

Bên cạnh phát bóng, kỹ thuật đập bóng chuyền hơi cũng là cách để đội bạn dành được lợi thế trước đối thủ. Kỹ thuật này thường chia làm 2 dạng bao gồm: Kỹ thuật khi bóng nâng xa lưới và và khi bóng nâng gần lưới. Đây là kỹ thuật này đòi hỏi người chơi phải luyện tập trong một thời gian dài, đồng thời phải phối hợp thật ăn ý, nhuần nhuyễn với đồng đội mới có thể chiến thắng.

Đối với kỹ thuật đập bóng, vung tay ra sau để lấy đà và đập vào bóng là động tác trọng tâm mà các cầu thủ cần lưu ý. Để làm được điều này, bạn cần hiểu rõ cách đập bóng và chăm chỉ luyện tập thường xuyên.

Kỹ thuật chặn bóng

Để chặn bóng một cách hiệu quả, người chơi bóng chuyền hơi phải luôn giữ trạng thái cân bằng trong tư thế, linh hoạt dự đoán đường bay của bóng. Bên cạnh đó, khi thực hiện kỹ năng cản phá bóng, bạn cũng cần di chuyển vào vị trí phù hợp để bật thân người, vươn đến tầm cao nhất, dùng lực đập mạnh vào bóng, và cuối cùng là cản phá cú tấn công của đối phương.

Vị trí thuận lợi để chặn bóng: Sau khi đánh bóng, người chơi cần sẵn sàng cho việc bám lưới với khoảng cách vừa đủ, tạo sự thoải mái, lại đủ khoảng trống để thực hiện những cú đập bóng, hoặc di chuyển ngang trong suốt quá trình chơi. Lúc này, người chơi nên đặt cánh tay ra phía trước mặt để tăng độ phản xạ với đường bóng từ đối thủ.

Để phòng trường hợp đối phương đập bóng trở lại, bận phải giữ chân và tay luôn trong trạng thái chuẩn bị di chuyển, sẵn sàng cho lần đập kế tiếp. Ngoài ra, giơ tay lên cao còn hạn chế được khả năng phủi tay vào lưới trong khi nhảy lên đón bóng.

Tầm nhìn: Người chơi phải thật sự nhạy bén, quan sát linh hoạt để biết được phương hướng bóng bay tới cũng như điểm đập bóng chuyền của đối thủ. Từ đó, người chơi có thể đoán được đúng hướng và chắn bóng chính xác.

Kỹ thuật đệm bóng

Kỹ thuật đệm bóng hay còn được biết với tên gọi chuyền bóng thấp tay. Với kỹ thuật này, vận động viên sẽ sử dụng bàn tay, cẳng tay để chuyền bóng đi. Khi bàn tay tiếp xúc với bóng phải rộng, nhưng điểm tiếp xúc thì ít hơn chuyền bóng cao tay. Vì thế sẽ hạn chế được một số lỗi kỹ thuật như dính bóng, hai tiếng,…

Thông thường, kỹ thuật đệm bóng chuyền hơi được sử dụng để đỡ phát bóng, đập bóng và cứu bóng. Thêm vào đó, đệm bóng cũng được chia làm 3 kỹ thuật chính là: Đệm bằng hai tay; Đệm bằng 1 tay và lăn ngã cứu bóng; dùng chân, thân người để đỡ bóng. 

Kỹ thuật búng bóng

Nếu bạn đã từng tìm hiểu qua về các kỹ thuật chơi bóng chuyền, hoặc ngay cả tại trường lớp, một trong những kỹ thuật cơ bản chúng ta được học sẽ là búng bóng. Tuy nhiên, muốn giỏi và thành thạo kỹ thuật búng bóng thì vẫn cần rèn luyện thật tốt. Cách sử dụng kỹ thuật búng bóng đúng, chuẩn xác như sau:

Đầu tiên, 2 tay người chơi đưa về phía trước, hướng lên trên, phần thân hơi ngả về phía sau. Sử dụng các ngón tay đặt giữa bóng, không sử dụng lòng bàn tay. Tiếp đến, các ngón tay sẽ cử động búng bóng lên trên. Đặc biệt lưu ý, trong số 10 ngón tay, ngón cái chính là bộ phận có chức năng điều khiển đường bóng tốt nhất. Các ngón còn lại thì đảm nhận nhiệm vụ tạo sức mạnh đẩy. 

Cách đánh bóng chuyền hơi dành cho nữ

Phái nữ tuy sức khỏe không tốt bằng nam giới nhưng lại sở hữu sự nhanh nhạy, mềm mại, dẻo dai hơn. Vậy nên, cách đánh bóng chuyền hơi dành cho nữ sẽ có phần nhẹ nhàng, thêm vào nhiều kỹ thuật để đánh quả nào dứt khoát quả đấy. 

Những cách đánh bóng chuyền hơi dành cho nữ
Những cách đánh bóng chuyền hơi dành cho nữ

Tập trung vào động tác chân của bản thân

Lúc quá trình thi đấu diễn ra, đôi khi người chơi quên mất việc thực hiện những động tác chân. Điều này sẽ khiến cho bạn nhảy sai chân khi đập bóng. Khi tay chân không đồng bộ và thống nhất động tác, bạn sẽ có thể lóng ngóng, dẫn đến khả năng mắc sai lầm khi giao bóng, làm bóng không qua lưới hoặc tạo cơ hội cho đội đối thủ tấn công. 

Giảm cường độ khi đánh bóng

Khi chơi bóng chuyền hơi, một điều mà vận động viên cần lưu ý đó là giảm cường độ đánh bóng. Bởi trong lúc nhập tâm và quá hăng hái, những cú đánh của chúng ta may mắn thì thành công, còn không thì sẽ dẫn đến những lần mất điểm đáng tiếc.

Vậy nên, để tấn công đạt được hiệu quả, người chơi cần có một cách tiếp cận bóng thật thoải mái và có thể sử dụng cách đánh bóng dài hoặc rộng. Bên cạnh đó, bạn hãy thả lỏng tay một cách tự nhiên, và đung đưa cùng tay ở phía dưới phần thắt lưng.

Đánh bóng có chủ đích

Trong bóng chuyền hơi, mỗi đội chỉ được thực hiện 3 cú đánh để đưa bóng sang lưới của sân đối thủ. Vì vậy, người chơi hãy tập trung vào những pha tấn công mạnh, dứt khoát, miễn sao chạm bóng dưới 3 lần.

Đặc biệt, hãy luôn chắc chắn rằng những đồng đội của bạn không đụng vào bóng, góp phần làm cho đối phương bị mất tập trung, dễ nhầm lẫn. Từ đó, tạo ra sự bứt phá làm đối thủ không kịp ứng biến. 

Lời kết

Thông qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu hơn về cách đánh bóng chuyền hơi. Hy vọng rằng những thông tin mà Kèo ngoại hạng Anh mang đến sẽ giúp bạn kết nạp được thật nhiều kỹ năng bổ ích. Ngoài ra, những thông tin về bóng đá nóng hổi, mới nhất sẽ liên tục được cập nhật tại Keongoaihanganh.