Kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản ai cũng nên thuộc lòng

Bóng chuyền là một bộ môn thể thao khá được ưa chuộng tại Việt Nam. Bộ môn này được rất nhiều người lựa chọn làm bộ môn để rèn luyện sức khỏe. Vì vậy các kỹ thuật đánh bóng chuyền là một chủ đề được quan tâm đông đảo. Để nghiên cứu chủ đề này sâu hơn, mời bạn đọc theo dõi bài viết của Kèo Ngoại hạng Anh ngay dưới đây. 

Lịch sử hình thành môn bóng chuyền

Theo lịch sử, bóng chuyền được hình thành dựa trên sự sáng tạo của giáo viên dạy bộ môn thể dục William G.Morgan tại Holyoke, Hoa Kỳ. Bóng chuyền ban đầu được gọi với cái tên khác là Mintonette. Đây là bộ môn thể thao chủ yếu được chơi trong nhà với số lượng người chơi không bị hạn chế. Nói về môn thể thao này, Morgan cho biết ông lấy ý tưởng từ môn tennis và bóng ném. 

Bóng chuyền được hình thành khá gần với thời điểm môn bóng rổ ra đời vào năm 1891. So với bóng rổ, bóng chuyền mang tính nhẹ nhàng, ít bạo hơn. Đối với luật bóng chuyền cơ bản, Morgan là người chắp bút đầu tiên. Trong đó có các quy định về kích thước sân bóng, kích thước lưới bóng chuyền so với ngày nay có phần rộng hơn. Thêm vào đó, bóng chuyền thời điểm này cũng không giới hạn số người chơi.

Lịch sử hình thành môn bóng chuyền 
Lịch sử hình thành môn bóng chuyền

Quốc gia đầu tiên công nhận bóng chuyền là một bộ môn thể thao ngoài Mỹ là Canada. Theo đó, Liên đoàn bóng chuyền quốc tế FIVB cũng được thành lập vào năm 1947. Giải vô địch quốc tế giải bóng chuyền nam được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1949, tiếp theo đó là giải bóng chuyền nữ tổ chức vào năm 1952. 

Trải qua thời gian, bóng chuyền ngày càng nhân rộng thành nhiều hình thức khác nhau. Theo đó, giải bóng chuyền bãi biển được chính thức thêm vào từ năm 1987. Ngoài ra, bộ môn này cũng trở thành một môn thể thao xuất hiện trong Olympics từ năm 1924. 

Các kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản nhất

Với lượng người chơi ngày càng gia tăng, các giải thi đấu bóng chuyền được tổ chức ngày càng phổ biến tại các trường học, câu lạc bộ,… Đối với những người mới tìm hiểu bộ môn này, để có thể tiếp cận bộ môn này họ cần phải nắm vững các kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản. 

Theo đó, đối với kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản sẽ bao gồm các kỹ thuật cụ thể như sau: 

Kỹ thuật đánh bóng chuyền – Phát bóng 

Kỹ thuật phát bóng chuyền được coi là kỹ thuật đầu tiên và cơ bản nhất đối với những người mới học chơi bóng chuyền. Tuy trông khá đơn giản nhưng đây lại là một kỹ thuật đánh bóng chuyền vô cùng quan trọng có liên quan tới khả năng ghi điểm. Đối với kỹ thuật này thường chia làm 2 loại chính bao gồm:

Phát bóng thấp tay

Động tác phát bóng thấp tay là một trong những động tác cơ bản đầu tiên khi phát bóng. Để có thể thực hiện động tác này, bạn cần làm theo các bước như sau:

 • Tư thế chuẩn bị: Đứng thẳng, một chân đặt lên phía trước. Tiếp theo tung bóng từ dưới lên, mũi chân hướng về lưới, đồng thời vuông góc với đường biên. Đầu gối khuỵu, trọng tâm dồn phía sau. Tay không thuận đỡ bóng ngang thắt lưng, tay thuận duỗi thẳng phía sau, mắt hướng về phía trước.
 • Tung bóng: Tay cầm bóng hạ thấp, tay thuận cũng hạ thấp theo. Tung bóng từ dưới lên cao, đồng thời duỗi gối và tay thuận chuyển động ra phía sau. Lòng bàn tay hướng dưới đất. 
 • Phát bóng: Tay thuận chuyển động từ sau ra trước đồng thời đánh vào bóng. Tay cầm bóng chuyển động xuống dưới sau khi tung bóng, vung người theo chân, người hơi lao về trước. 
Kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản - Phát bóng 
Kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản – Phát bóng

Phát bóng cao tay

Đối với động tác phát bóng cao tay, người tập thực hiện theo các động tác như sau:

 • Chuẩn bị: Tư thế chân chuẩn bị của động tác này tương tự với tư thế của phát bóng thấp tay.
 • Tung bóng: Tay trái cầm bóng, nâng dần lên ngang mặt đồng thời tung về phía trước nhưng chếch sang phải, cao hơn đầu từ 80-100cm. Gối hơi khuỵu và hạ thấp trọng tâm khi tung bóng lên cao, tiếp theo vươn 2 chân nhịp nhàng kết hợp cùng động tác tung bóng.’
 • Phát bóng: Tay trái tung bóng trên cao kết hợp tay phải co dần và chuyển động từ trước lên, từ cao ra sau. Thân trên hơi ngả ra sau. Khi bóng rơi xuống ngang tầm tay, đánh bóng mạnh vào phía sau với tư thế mở tay, các ngón tay chụm lại một cách tự nhiên. 

Kỹ thuật chuyền bóng 

Chuyền bóng là một kỹ năng đánh bóng chuyền cơ bản nhất mà bất cứ ai tiếp cận bộ môn này cũng cần luyện tập bởi bóng chuyền là một môn thể thao đồng đội. Đây là một kỹ thuật kết hợp bàn tay và cẳng tay để chuyền bóng hoặc đỡ bóng. 

Chuyền bóng bao gồm hai động tác như sau:

Chuyền bóng thấp tay

Để có thể luyện tập kỹ thuật này, bạn lần lượt thực hiện các bước như sau:

 • Giữ tư thế trung bình, chân dang rộng bằng vai, tay vo vào hai bên sườn, mắt nhìn bóng và giữ người hơi gập.
 • Khi nhìn thấy điểm rơi phù hợp của bóng, giữ đồng thời hai tay duỗi thẳng, nắm lại và đặt chồng lên nhau, một bàn tay bọc tay còn lại với các ngón tay kề nhau.
 • Khi bóng rơi ngang hông, đỡ bóng khi bóng cách người một khoảng cánh tay. Chân dậm đất, duỗi khớp gối đồng thời nâng trọng tâm cơ thể và đưa tay lên cao. Tay di chuyển từ dưới lên cao, đỡ bóng tại phần giữa cẳng tay đồng thời nâng cao tay lên trên. Khi bóng tiếp xúc, gập hai bàn tay xuống để tạo độ căng cho cẳng tay, tiếp theo hóp bụng và giữ thật chắc khớp khuỷu tay và bả vai, hai bàn tay nắm lại và ép chặt, thân lao về phía trước.  
Một trong những kỹ thuật đánh bóng chuyền căn bản - Chuyền bóng 
Một trong những kỹ thuật đánh bóng chuyền căn bản – Chuyền bóng

Chuyền bóng cao tay

Động tác chuyền bóng cao tay hay còn được gọi là động tác búng bóng chuyền. Đây là động tác chạm bóng thứ hai sau nhịp chạm bóng thứ nhất. Khi thực hiện động tác bạn làm theo các bước cụ thể như sau:

 • Đưa hai tay lên phía trước để thực hiện động tác chuyền bóng, thân người ngả ra phía sau. Khi bóng tới tiếp xúc với bóng bằng các ngón tay. Khi bóng chạm tay cần phối hợp lực tay và thân dưới để có thể đẩy bóng đi.
 • Đỡ bóng cần dùng sức của toàn bộ 10 ngón tay, nhất là ngón đeo nhẫn. Các ngón còn lại có tác dụng hỗ trợ lực. 

Kỹ thuật đập bóng chuyền

Kỹ thuật đập bóng 
Kỹ thuật đập bóng

Kỹ thuật đập bóng chuyền này là một kỹ thuật đánh bóng chuyền dạng tấn công. Đây cũng là kỹ thuật đánh bóng chuyền giúp giành được nhiều điểm số nhất. Kỹ thuật này yêu cầu người tập luyện phải luyện tập thành thục những kỹ thuật cơ bản trước.

Khi thực hiện kỹ thuật đánh bóng chuyền này, người tập làm theo các bước cụ thể như sau:

 • Vào tư thế chuẩn bị cách lưới từ 2-3m, nên dịch chuyển một chút tại chỗ chứ không đứng yên để điều chỉnh góc độ và chạy lấy đà. Đầu gối hơi khuỵu, thân người ngả trước và hướng về người chuyền bóng. 
 • Để lấy đà chạy, hãy điều chỉnh góc độ phù hợp với khả năng của bản thân. Nếu quen đập bóng thì nên lựa chọn góc từ 35-50 độ. số bước giậm nhảy có thể là 1-4 bước. 
 • Khi đập bóng cần giữ người thẳng. Độ cao đập bóng khoảng từ 10-15cm chếch tới hướng trước mặt. Bóng nâng cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào độ cao của quả đập. Bất cứ quả bóng đập nào cũng cần bật cao vì điểm chạm bóng phải ở tầm với cao nhất. 

Kỹ thuật chắn bóng chuyền

Kỹ thuật chắn bóng chuyền là một kỹ thuật được sử dụng chủ yếu để phòng thủ trong bóng chuyền. Mục đích của động tác này là nhằm giảm sự uy hiếp của đối phương, đồng thời tạo điều kiện để đồng đội có thể phản công nhằm ghi điểm trong khi thi đấu. 

Cách chắn bóng chuyền khi thi đấu 
Cách chắn bóng chuyền khi thi đấu

Để thực hiện kỹ thuật đánh bóng chuyền này cần làm theo các bước cụ thể như sau:

 • Khi phát bóng, cần di chuyển sát vị trí lưới để thực hiện kỹ thuật chắn bóng. Khoảng cách thân người đến lưới khoảng 25-35cm. Đầu tiên cần quan sát điểm tấn công, cách đập bóng của đối phương cùng hướng đập bóng nhằm lựa chọn một vị trí chắn bóng phù hợp. 
 • Bước tiếp theo là xác định thời gian dậm nhảy tùy thuộc vào tính chất, tầm cao thấp của bóng. Đối với đường bóng càng cao thì nên nhảy chậm và ngược lại.
 • Khi nhảy hãy nhích lên một bước, hai đầu gối khuỵu, cánh tay đưa sát vào bên sườn từ dưới lên nhằm lấy đà bật cao. Nhớ nhảy tới tầm cao nhất và duỗi thẳng tay lên cao nhằm cản bóng, để mở bàn tay trong quá trình chắn bóng, hơi ngửa bàn tay ra sau, dồn lực vào ngón tay để bóng chạm vào bật ngược ra. Giữ hay tay sát với mép lưới bởi nếu để tay quá xa bóng có thể lọt qua thân người. 

Cách rèn luyện kỹ thuật đánh bóng chuyền 

Để có thể sở hữu kỹ thuật đánh bóng chuyền giỏi như các vận động viên chuyên nghiệp, người tập luyện cần đảm bảo đạt được các yếu tố cụ thể như sau:

Dành thời gian tập luyện hàng ngày các kỹ thuật đánh bóng chuyền 

Luyện tập các kỹ thuật đánh bóng chuyền thường xuyên và hàng ngày để cơ thể quen dần với cường độ tập luyện. Mỗi ngày người tập nên bỏ ra một khoảng thời gian nhất định để tập phát bóng, chuyền bóng để nâng cấp các kỹ năng ngày một tốt hơn. 

Một số cách tăng khả năng chơi bóng chuyền 
Một số cách tăng khả năng chơi bóng chuyền

Học hỏi từ người có kỹ thuật cao

Việc học hỏi kỹ thuật đánh bóng chuyền cùng người có kỹ thuật tốt cũng là một cách cải thiện khả năng chơi bóng. Nhờ vào việc quan sát những người giỏi hơn, bản thân có thể rút ra những kinh nghiệm, cải thiện các lỗi động tác cơ bản của mình. 

Tập luyện cùng đồng đội

Vì bóng chuyền là một môn thể thao đồng đội, chính vì vậy việc tập luyện các kỹ thuật đánh bóng chuyền cùng bạn đồng hành sẽ giúp chúng ta nâng cao khả năng giao tiếp nhóm, tương tác, hỗ trợ lẫn nhau. Theo đó, khi thi đấu thực chiến chúng ta sẽ rèn luyện được khả năng phối hợp nhịp nhàng. 

Nâng cao thể lực

Nâng cao thể lực là một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao kỹ thuật đánh bóng chuyền. Không chỉ đối với riêng bóng chuyền mà đối với bất cứ môn thể thao nào cũng vậy, việc rèn luyện thể lực sẽ giúp chúng ta nâng cao sức bền, tăng khả năng chơi bóng một cách thuần thục hơn. 

Tổng kết

Bài viết trên đây của Kèo nhà cái Ngoại hạng Anh đã tổng hợp các thông tin cần biết về các kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản ai cũng nên biết. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích mọi người trong việc tìm hiểu môn thể thao này.