Top 4 luật chơi bóng chày đơn giản, chính xác nhất cho người mới

Nói về bóng chày, đây có lẽ là một môn thể thao không quá xa lạ với giới trẻ. Tuy nhiên, chúng ta mới chỉ được nhìn thấy bóng chày qua TV, sách báo mà ít ai được thấy ngoài đời. Do đó dẫn đến tâm lý nghĩ rằng luật chơi bóng chày khá phức tạp và khó chơi. Vì thế trong bài viết dưới đây, Keongoaihanganh sẽ mang đến cho bạn những thông tin cụ thể, rõ nét hơn về luật thi đấu bóng chày nhé. 

Bóng chày là gì?

Bóng chày là môn thể thao nhà nghề đầu tiên xuất hiện trên thế giới, được mọi lứa tuổi ưa chuộng bởi cách chơi và luật chơi bóng chày dễ tiếp cận, chi phí thấp, mang tính đồng đội cao. Vì thế, chỉ cần là một người có sự quyết tâm và năng lực thể thao ổn định, bạn đã có thể chinh phục được trò chơi này.

Ngoài cái tên bóng chày phổ biến, bóng chày còn được gọi là bóng cứng. Mục đích của việc này nhằm phân biệt những bộ môn thể thao khác có tính chất tương tự như bóng mềm

Bóng chày là môn thể thao rất được ưa chuộng
Bóng chày là môn thể thao rất được ưa chuộng

Luật chơi bóng chày cơ bản cho người mới

Bóng chày hiện đang là bộ môn thể thao được yêu thích số 1 tại Mỹ và ngày càng phát triển ở nhiều quốc gia khác trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Vì thế, để có thể hiểu hơn về hình thức thi đấu này, bạn cần phải nắm rõ luật chơi bóng chày cơ bản nhất. 

Mục tiêu của một trận đấu bóng chày

Trong quá trình thi đấu bóng chày, mục tiêu của hai đội là sẽ cố gắng ghi được nhiều càng nhiều cú run thật tốt, sao cho khi trận đấu kết thúc, điểm của đội mình sẽ cao hơn đối thủ.

Theo luật chơi bóng chày, đối với đội phòng ngự họ sẽ thực hiện ném bóng để đội tấn công không thể đánh trả. Nếu có, cầu thủ của đội phòng ngự phải chạy thật nhanh để bắt bóng trước khi đội đối thủ đến được gôn. Ngược lại, đối với đội tấn công, việc của họ là hết sức đánh bóng bay thật xa, đồng thời lần lượt chạy qua các gôn, và về dĩa nhà để hoàn thành 1 cú run. 

Người chơi và dụng cụ

 • Về quy tắc cơ bản, bóng chày là cuộc so tài giữa 2 đội bóng, mỗi đội bao gồm 9 thành viên thay phiên nhau phòng thủ và tấn công trong mỗi nửa hiệp. Một trận đấu sẽ diễn ra với 9 hiệp chơi. Mỗi lượt chơi sẽ bắt đầu bằng việc cầu thủ giao bóng (đội phòng thủ) ném bóng cho cầu thủ phát bóng (đội tấn công) để đánh bóng. 
 • Điểm của hai đội sẽ được cộng lại sau mỗi hiệp đấu dừng lại, đội nào giành được nhiều điểm hơn sẽ chiến thắng. Ngoài ra trước khi đổi vai trò cho nhau (tấn công – phòng ngự), mỗi đội sẽ có tối đa 3 lượt out, tức cầu thủ đánh bóng sẽ bị loại khỏi sân.
 • Sân bóng chày sẽ được chia thành 2 phần là sân trong và sân ngoài, ngăn cách nhau bằng một đường vôi trắng. Ở sân trong có một phần sân nhỏ hình kim cương với cạnh dài 27,36m, được tạo thành từ dĩa nhà và 3 gôn.
 • Ở giữa phần sân kim cương là gò ném bóng. Đây chính là nơi mà cầu thủ ném bóng của đội phòng ngự sẽ đứng và thực hiện cú ném của mình về phía cầu thủ đánh bóng của đội đối thủ. Người đánh bóng của đội tấn công và người bắt bóng của đội phòng ngự sẽ đứng ở dĩa nhà. Trong đó, người đánh bóng đứng trước, người bắt bóng đứng sau. Ở 3 góc khác của hình kim cương (3 gôn) sẽ có 3 thành viên của đội phòng ngự đứng “canh giữ”. Trong một hiệp đấu, thành viên đánh bóng của đội tấn công phải chạy qua lần lượt tất cả các gôn này để ghi cho đội mình 1 cú run (1 điểm).
 • Dụng cụ dùng trong bóng chày cũng khá đơn giản bao gồm gậy bóng chày, bóng, găng tay và một số dụng cụ bảo hộ khác. Gậy bóng chày thường được làm từ gỗ, nhôm hoặc hợp kim. Bóng dùng trong môn thể thao này có màu trắng với đường chỉ màu đỏ và đường kính nhỏ, khoảng 7cm – 7,5cm. 
 • Trong một trận thi đấu, các thành viên của đội phòng ngự sẽ đeo một chiếc găng tay to, gọi là mit. Cầu thủ bắt bóng sẽ được trang bị thêm một miếng đệm dưới găng tay cùng với các dụng cụ bảo vệ chân, ngực và đầu theo đúng quy định của luật bóng chày.
Luật chơi bóng chày đơn giản cho người mới
Luật chơi bóng chày đơn giản cho người mới

Cách ghi điểm theo luật chơi bóng chày

Để ghi điểm, cầu thủ đánh bóng của đội tấn công phải dùng gậy đón bóng và đánh bóng càng xa càng tốt. Sau đó, họ phải chạy lần lượt đến các gôn và trở về dĩa nhà trước khi các thành viên của đội phòng ngự bắt được bóng và loại mình bằng các cách như force out, fly out và tag out.

Nếu thành công chạy đến dĩa nhà mà không bị các thành viên của đội phòng ngự loại, đội tấn công sẽ ghi được 1 cú run hay 1 điểm. Nếu người đánh bóng cảm thấy mình có thể không đến được gôn tiếp theo trước khi người giữ gôn đó bắt được bóng và loại mình, họ có thể dừng ở bất kỳ gôn nào và trở thành runner. Họ sẽ được chạy đến các gôn còn lại nếu đồng đội của mình đánh trúng bóng ở lượt tiếp theo. Lúc này, đội tấn công có thể ghi được một lúc nhiều điểm, số điểm ghi được tùy thuộc vào số thành viên chạy được về dĩa nhà. Mỗi lần đánh sẽ ghi được tối đa 4 điểm.

Luật bóng chày quy định, trong trường hợp đặc biệt, nếu đánh được bóng ra ngoài sân (đến hàng ghế khán giả), đội tấn công sẽ ghi được một cú home-run, tức là họ có thể tùy ý chạy đến tất cả các điểm gôn trên sân mà không bị đối thủ cản trở. Home-run là một cú ghi điểm trực tiếp. 

Trong khi các thành viên của đội tấn công cố gắng ghi điểm, các thành viên đội phòng ngự phải cố gắng bắt bóng trước khi bóng chạm đất hoặc bắt bóng và chuyền cho các cầu thủ giữ gôn của đội mình. Các cầu thủ giữ gôn sẽ bắt bóng và cố gắng chạy về gôn hoặc chạm vào người thành viên đội bạn để loại họ khỏi hiệp đấu. Loại được 3 thành viên của đội đối thủ khỏi sân thì 2 đội sẽ đổi vai trò cho nhau.

Sân bóng chày trong thi đấu
Sân bóng chày trong thi đấu

Cách phân định thắng bại theo luật chơi bóng chày

Tương tự như những môn thể thao khác, để chiến thắng một trận đấu bóng chày, hai đội bóng trên sân phải giành được nhiều điểm hơn đối thủ của mình. Sau khi 9 hiệp đấu kết thúc, đội có số điểm cao hơn sẽ giành được chiến thắng chung cuộc. Song, trận đấu có thể phân thắng thua sớm nếu khoảng cách về điểm số của 2 đội quá lớn.

Nếu trường hợp cả hai đội hòa, bằng điểm nhau, hiệp phụ sẽ được tiến hành cho đến khi tìm ra đội chiến thắng. 

Một số lưu ý trong luật chơi bóng chày bạn cần biết

 • Như chúng tôi đã thông tin bên trên, theo luật chơi bóng chày, mỗi một trận đấu sẽ gồm hai đội chơi với 9 thành viên. Với đội phòng thủ, các vị trí trên sân sẽ bao gồm: Cầu thủ ném bóng; Cầu thủ bắt bóng; Cầu thủ giữ hôn thứ nhất; Cầu thủ giữ gôn thứ hai; Cầu thủ giữ gôn thứ ba; Cầu thủ ở shortstop – vị trí giữa gôn 2 và gôn 3; 3 cầu thủ ở phía xa là: Cánh trái, cánh phải và trung tâm.
Cầu thủ ném bóng của đội phòng ngự
Cầu thủ ném bóng của đội phòng ngự
 • Thông thường, một trận đấu sẽ kéo dài trong khoảng 9 hiệp và mỗi đội sẽ có quyền đánh bóng (tấn công) 1 lần/ hiệp. Trong trường hợp đội phòng ngự dẫn trước điểm ở nửa hiệp đầu thứ 9, họ sẽ không phải thực hiện lượt đánh của mình nữa. Nếu trận đấu có kết quả hòa sau 9 hiệp, hiệp phụ sẽ được bắt đầu để các đội phân thắng thua.
 • Thành viên tham gia và thứ tự đánh bóng một khi đã quyết định xong thì không thể thay đổi. Vì thế, các đội có thể dùng quyền thay người, nhưng cầu thủ mới vào vẫn sẽ đánh bóng đúng thứ tự mà cầu thủ vừa thay thế đang chơi.
 • Nếu cầu thủ tấn công đánh được quả bóng từ phía đội phòng ngự, họ phải cố gắng chạy thật nhanh đến gôn thứ nhất. Sau đó, họ có thể lựa chọn chạy đến bao nhiêu gôn tùy ý, và dừng lại nếu nghi ngờ bản thân sẽ bị loại nếu tiếp tục chạy đến gôn kế tiếp. Lưu ý, người đánh bóng phải chạm bộ phận nhất định vào gôn đó mới được tính.
Cầu thủ đánh bóng của đội tấn công
Cầu thủ đánh bóng của đội tấn công
 • Ngoài ra, trước khi bị loại khỏi hiệp đấu, một cầu thủ tấn công sẽ được tối đa 3 strike (cơ hội đánh trượt bóng). Một cú strike sẽ xảy ra khi cầu thủ vung gậy nhưng đánh trượt bóng. Nếu người đánh bóng không vung gậy nhưng bóng nằm trong khu vực strike zone thì vẫn tính là 1 cú strike. Nếu cầu thủ tấn công ném bóng hỏng như bóng bay ra khỏi khu vực strike zone và cầu thủ đánh bóng không vung gậy, họ có thể tự ý đi đến gôn thứ nhất mà không bị cản trở.
 • Trong lúc này, các cầu thủ của đội phòng ngự sẽ phải loại càng nhiều thành viên đội tấn công càng tốt. Người chơi có thể bị loại bằng các cách:

Strike out: Khi cầu thủ tấn công đánh bóng hỏng 3 lần

Force out: Khi cầu thủ tấn công không chạy được đến gôn trước khi cầu thủ giữ gôn ở vị trí đó bắt được bóng

Fly out: Khi bóng đánh lên không trung và cầu thủ của đội phòng ngự bắt được bóng trước khi nó rơi xuống đất

Tag out: Thành viên của đội phòng ngự bắt được bóng, sau đó chạm vào người của đội tấn công khi họ đang chạy đến gôn.

Những lưu ý trong luật thi đấu bóng chày 
Những lưu ý trong luật thi đấu bóng chày

Lời kết

Có thể thấy, dù chưa quá phổ biến nhưng bóng chày vẫn là môn thể thao rất thú vị và không quá khó như nhiều người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, nếu muốn trải nghiệm hay xem những trận đấu liên quan đến bộ môn này, bạn cần nắm được luật chơi bóng chày cơ bản trước tiên. 

Hy vọng rằng những thông tin mà Keongoaihanganh chia sẻ đã giúp ích được cho bạn. Ngoài ra, nếu quan tâm đến bộ môn thể thao vua, bạn có thể truy cập vào chuyên trang Kèo ngoại hạng Anh để cập nhật những tin tức mới nhất nhé.