Luật chơi cầu lông chuyên nghiệp cho người mới bắt đầu

Cầu lông là môn thể thao được chơi ở mọi lứa tuổi, thu hút bởi tính giải trí cao, bảo vệ sức khỏe tuyệt vời. Tuy nhiên, dù cách chơi khá dễ dàng nhưng nhìn chung, người chơi vẫn cần nắm được những quy tắc để không vi phạm luật chơi cầu lông. Hãy cùng Keongoaihanganh tìm hiểu thêm về luật chơi cầu lông trong bài viết dưới đây nhé!

Cầu lông là gì?

Nhắc đến cầu lông, chúng ta thường nghĩ ngay đến một môn thể thao khá dễ chơi, phù hợp với nhiều đối tượng từ già đến trẻ, nam sang nữ. Vì vậy, cầu lông phổ biến ở mọi vùng đất trên toàn thế giới, hình thức tổ chức thường là thi đấu hoặc rèn luyện sức khỏe, tùy vào cấp độ của người chơi.

Để có thể chơi được môn cầu lông, ngoài việc sở hữu những dụng cụ bổ trợ quan trọng như vợt cầu lông, quả cầu lông thì vận động viên cần nắm rõ được luật chơi cầu lông và một số quy tắc nhằm nâng cao kỹ năng, cũng như tránh mắc lỗi cơ bản. 

Cầu lông là môn thể thao phổ biến trên thế giới
Cầu lông là môn thể thao phổ biến trên thế giới

Luật chơi cầu lông cho người mới

Như Kèo ngoại hạng Anh đã chia sẻ, khi bắt đầu tập luyện một môn thể thao nào đó, bạn cần phải nắm vững luật của chúng và cầu lông cũng vậy. Dưới đây là một số luật chơi cầu lông, mời quý bạn đọc tham khảo.

Luật chơi cầu lông cơ bản cho người mới
Luật chơi cầu lông cơ bản cho người mới

Kích thước tiêu chuẩn của sân cầu lông

Trong cầu lông, có 2 nội dung thi đấu chính là: đánh đơn và đánh đôi. Do đó, theo quy định của Liên đoàn Cầu lông Thế giới (BWF), kích thước tiêu chuẩn của sân cầu lông cũng phải được chia thành 2 dạng kích thước khác nhau sao cho phù hợp với thể thức thi đấu. 

Kích thước sân cầu lông đơn

Liên đoàn Cầu lông Thế giới quy định kích thước của sân cầu lông đơn như sau: Chiều dài là 13,4m; Chiều rộng là 5,18m; Độ dài đường chéo là 14,3m.

Kích thước sân cầu lông đôi

Với kích thước sân cầu lông đôi, BWF quy định: Chiều dài là 13,4m; Chiều rộng là 6,1m; Độ dài đường chéo là 14,7m. 

Lưới cầu lông tiêu chuẩn

Đối với lưới cầu lông tiêu chuẩn theo luật chơi cầu lông, không phân biệt là sân đánh đơn hay đánh đôi, cột lưới phải đạt chiều cao 1,55m tính từ mặt sàn. Ngoài ra, cột lưới luôn đặt trên đường biên dọc phía ngoài cùng của sân cầu lông. 

Về kích thước lưới, lưới phải có độ dài ít nhất 6,1m và rộng 760mm. Phần trên của lưới sẽ đường viền lại bằng bằng trắng dày 75mm. Độ cao treo lưới thì quy định là 1,55m ở biên dọc sân cầu lông đánh đôi, và 1,524m ở phần trung tâm.

Quy tắc chọn sân, phát cầu trước trận đấu

Theo luật chơi cầu lông chuyên nghiệp, một trận đấu sẽ bắt đầu khi mà trọng tài đã xác định được vị trí trên sân của người chơi và bên giao cầu trước bằng việc tung đồng xu. Bên nào chọn đúng thì sẽ được quyền quyết định những điều sau: Ai sẽ là bên giao cầu trước, vị trí sân thi đấu trong ván đầu tiên.

Trong trường hợp các trận cầu lông thi đấu giao hoặc rèn luyện thể lực, nếu không có trọng tài, người chơi có thể tự quyết định bằng nhiều cách khác nhau miễn sao hai bên đồng lòng với nhau. 

Luật thi đấu trong thể thức cầu lông đơn

Trước khi ra sân chơi cầu lông, để tránh mắc phải phải lỗi gây bất lợi cho bản thân, vận động viên nên hiểu rõ về luật thi đấu trong thể thức cầu lông đơn.

Nội dung thi đấu cầu lông đơn 
Nội dung thi đấu cầu lông đơn 

Phạm vi giao cầu và nhận cầu

Trong đấu đơn, phạm vi giao cầu và nhận cầu giới hạn bởi một đường trung tâm, vạch giao cầu dài, vạch giao cầu ngắn và đường biên dọc phía trong. Thông thường, một phần sân cầu lông sẽ có 2 khu vực trái và phải. Số điểm mà người giao cầu hiện có sẽ quyết định vị trí đứng giao cầu của họ, có thể là bên trái hoặc bên phải. 

Từ vị trí đứng giao cầu của người chơi, ta có thể xác định được phía đứng của người nhận cầu. Người nhận cầu sẽ phải đứng ở khu vực chéo đối diện với người giao cầu. 

Khi trận đấu chưa có điểm nào, hoặc người giao cầu giành được điểm số chẵn thì họ sẽ thực hiện giao cầu trong vị trí bên phải. Lúc này, người nhận cầu sẽ đứng ở bên phải trên sân của mình (tức là bên trái đối phương). Nếu điểm số của người giao cầu là số lẻ, họ sẽ đứng ở bên trái phần sân của mình và người nhận cầu cũng vậy. 

Thứ tự trả giao cầu

Ở thể thức cầu lông đơn, người chơi được phép đứng trả giao cầu lông tại bất kỳ vị trí nào ở trên sân quy định cho nội dung đơn. Lưu ý, người chơi không giẫm lên vạch khi cầu lông chưa chạm vào vợt của người giao cầu.

Nếu đối phương điểm chẵn thì bạn sẽ đứng giao cầu phía ô chẵn và ngược lại. Cứ tiếp tục như thế cho đến khi bạn ghi được điểm thì sẽ đứng ở ô lẻ hoặc chẵn, ứng với số điểm mà bạn đang sở hữu. 

Luật thi đấu trong thể thức cầu lông đôi

Trong luật thi đấu cầu lông đôi, có 3 thể thức thi đấu chính đó là: Thi đấu đôi nữ, đôi nam và đôi nam nữ. Luật thi đấu này sẽ áp dụng chung cho cả 3 nội dung. 

Thể thức thi đấu cầu lông đôi
Thể thức thi đấu cầu lông đôi

Phạm vi giao cầu và nhận cầu

Trong đấu đôi, phạm vi giao và nhận cầu cũng được giới hạn bởi đường trung tâm, vạch giao cầu dài, vạch giao cầu ngắn và đường biên dọc phía ngoài. Theo đó, ở hình thức đánh đôi, phạm vi giao và nhận cầu sẽ rộng hơn, nhưng ngắn hơn so với hình thức đánh đơn.

Sân của hai đội chơi cũng sẽ chia làm 2 phần: Bên phải và bên trái. Phụ thuộc vào điểm số mà đội giao bóng hiện có, khu vực đứng sẽ nằm ở bên phải hoặc bên trái.

Nếu phía đội giao cầu có điểm số chẵn hoặc chưa ghi được điểm nào, vận động viên giao cầu của đội sẽ đứng ở vị trí phía bên phải. Cùng với đó, thành viên của đội còn lại cũng sẽ đứng vị trí bên phải ở sân của mình.

Ngược lại, nếu số điểm của đội giao cầu là điểm lẻ, người giao cầu của đội sẽ thực hiện giao cầu ở vị trí bên trái. Khi đó, người nhận cầu của đội đối thủ sẽ đứng ở phía bên trái sân của mình.

Ở phía nhận cầu, người tiến hành cú giao cầu ở lượt cầu trước vẫn giữ nguyên vị trí đứng, mô hình ngược lại sẽ được áp dụng cho đồng đội của thành viên nhận cầu.

Vận động viên của bên nhận cầu đứng ở khu vực đối diện chéo người giao cầu gọi là người nhận cầu. Vị trí của người chơi sẽ không thay đổi cho đến khi có 1 bên giành điểm ở đúng lượt giao cầu của họ. 

Thứ tự trả giao cầu

Trong bất kỳ trận đấu cầu lông nào, quyền giao cầu cũng sẽ được chuyển qua lại theo thứ tự như sau:

 • Từ người giao cầu đầu tiên ở khu vực giao cầu bên phải đến đồng đội của người nhận cầu đầu tiên.
 • Sau đó, lượt giao cầu sẽ được chuyển cho người nhận cầu đầu tiên, rồi trở lại người giao cầu đầu tiên và cứ tiếp tục như thế cho những lần tiếp.
 • Những người chơi không được phép giao và nhận cầu sai phiên hoặc thực hiện hai lần giao cầu liên tục trong cùng 1 ván đấu.
 • Bất kỳ thành viên nào của đội thắng đều có quyền thực hiện cú giao cầu đầu tiên ở lượt kế tiếp và ngược lại với đội nhận cầu. 

Cách tính điểm khi chơi cầu lông

Với một trận thi đấu cầu lông, Liên đoàn Cầu lông Thế giới đã có quy định về luật tính điểm như sau:

 • Một trận thi đấu cầu lông sẽ bao gồm 3 hiệp đấu, đội nào ghi được 21 điểm trước thì sẽ giành chiến thắng hiệp đấu đó. Còn đội nào chiến thắng 2 trên 3 hiệp sẽ chiến thắng chung cuộc. 
 • Trong một hiệp đấu, nếu cả đội hòa nhau với tỉ số 20 – 20 đều thì sẽ phải đấu thêm 2 quả, đội nào ghi được trước 2 điểm thì giành chiến thắng hiệp đấu đó.
 • Với trường hợp một hiệp đấu mà cả 2 đội đều đạt đến điểm số 29 – 29 đều chưa thể phân được thắng bại, đội nào ghi được 30 điểm trước sẽ chiến thắng hiệp đấu.
 • Khi kết thúc một cú đánh cầu hợp lệ, bên thắng sẽ được tính thêm 1 điểm. 

Đối với đánh đơn khi giao cầu

Luật chơi cầu lông về cách tính điểm được BWF quy định cho đánh đơn như sau:

 • Trong trường hợp người phát nhận cầu hay phát cầu không đứng trong vị trí đối diện chéo của đối thủ và không chạm đường biên của phía nhận cầu, phía phát cầu thì bên còn lại sẽ giành được điểm.
 • Đối với luật tính điểm trong cầu lông, nếu một người chơi cố tình gây trì hoãn cho việc phát cầu thì sẽ ngay lập tức bị xử thua ván đó.
 • Khi vận động viên thực hiện giao cầu ra ngoài sân, không qua lưới thì đội còn lại sẽ nhận 1 điểm.
 • Khi vận động viên thực hiện giao cầu đúng luật, cầu chạm sân đội bạn mà họ không đỡ được, thì được xem là giao cầu ăn điểm trực tiếp.
 • Theo quy định tại các trận đấu quốc tế, cầu được giao phải nằm ở vị trí 1,15 trở xuống tính từ đế cầu đến xuống mặt sân. Nếu vận động viên giao cầu quá 1,15 thì bị xem là mắc lỗi và nhường 1 điểm cho đối thủ.
 • Trong trường hợp một người chơi tiến hành phát cầu quá ngắn, không qua vạch 3m thì đối phương nhận được 1 điểm. 

Đối với đánh đôi khi giao cầu

Luật chơi cầu lông đôi cũng khá tương tự với đánh đơn nhưng sẽ có một vài sự điều chỉnh phức tạp hơn.

 • Ở hiệp đấu đầu tiên, trọng tài chính sẽ tung đồng xu để quyết định đội nào được thực hiện giao cầu trước. Sau đó hiệp thứ 2, thứ 4 thì đội giao cầu sẽ chuyển thành đội giành chiến thắng của ván đấu trước đó.
 • Bắt đầu hiệp đấu kế tiếp, đội có quyền giao cầu sẽ dựa vào điểm số ở hiệp đấu trước đó. Nếu kết thúc ở điểm chẵn, đội giao cầu sẽ đứng ở phần sân bên phải của mình, điểm lẻ thì đứng ở khu vực bên trái.
 • Trong trường hợp đội giao cầu giành được 1 điểm và tiếp tục được quyền phát cầu ở lượt tiếp theo, người chơi tiến hành quả phát cầu trước đó sẽ đổi vị trí sang ô phát cầu còn lại để tiếp tục phát cầu. 
 • Trong trường hợp đội giao cầu từ vị trí bên phải thua thì nhường 1 điểm và quyền giao cầu cho đội đối thủ. Đội nhận cầu lúc này trở thành bên giao cầu mới. Khi đã giành được quyền giao cầu thì giữ nguyên vị trí phát cầu ở lượt trước đó. 

Cách tính điểm khi trong các tình huống đánh cầu

Đối với những tình huống đánh cầu thì điểm sẽ được tính theo quy định sau:

 • Khi một vận động viên đánh cầu ra ngoài sân hay đỡ cầu trượt thì đối thủ sẽ giành được 1 điểm.
 • Khi vận động viên chạm cầu 2 lần liên tiếp bằng vợt, đội còn lại sẽ nhận được điểm.
 • Trong thi đấu, vận động viên tuyệt đối không để các bộ phận cơ thể hay vợt cầu lông chạm vào lưới và vượt qua lưới. Nếu phạm phải lỗi này, đội đối thủ sẽ nhận 1 điểm.
 • Trong quá trình thi đấu, nếu cầu bị vướng vào đỉnh lưới, không rơi xuống sân của đội nào thì phải thực hiện giao cầu lại. Còn nếu cầu nằm ở phần lưới của một đội, không phải trên đỉnh lưới thì đội còn lại ghi điểm. 

Lời kết

Có thể thấy, cầu lông là một môn thể thao dễ tiếp cận, phù hợp với tất cả mọi người. Nhưng nếu muốn trở thành một tay vợt chuyên nghiệp, bạn cần nắm rõ những luật chơi cầu lông đơn giản. Hy vọng thông qua bài viết trên, Keongoaihanganh đã giúp bạn hiểu thêm về cầu lông, đồng thời tiếp lửa cho đam mê thể dục thể thao của bạn ngày càng bùng cháy nhé!