Thủ môn bị thẻ đỏ khi nào? Hậu quả và cách tránh trong bóng đá

Thủ môn bị thẻ đỏ khi nào? Đây chắc chắn là một câu hỏi không chỉ giới cược thủ mà hàng triệu người đam mê bóng đá rất quan tâm. Trong hầu hết các trận bóng đá, vai trò của thủ môn vô cùng quan trọng. Họ là người giữ gìn lưới phòng ngự để đối thủ không thể ghi bàn. Bên cạnh đó, họ cũng là người bảo vệ màu áo của toàn bộ đội bóng. Nhưng cũng có nhiều trường hợp họ không giữ được sự bình tĩnh và làm đúng quy tắc chuyên môn. Cùng Keongoaihanganh tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

Quy tắc về thẻ đỏ dành cho mọi thủ môn
Quy tắc về thẻ đỏ dành cho mọi thủ môn

Quy tắc về thẻ đỏ dành cho thủ môn

Nếu bạn đã từng được đọc các quy định của Liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA sẽ hiểu rõ về quy tắc thẻ đỏ dành cho thủ môn. Vậy những quy tắc đó là gì?

Thẻ đỏ là gì?

Trước khi đi sâu vào vấn đề thủ môn bị thẻ đỏ khi nào bạn cần hiểu thẻ đỏ là gì? Thẻ đỏ dù trong bóng đá hay bất kỳ một môn thể thao nào đó đều mang ý nghĩa: Truất quyền thi đấu và buộc phải rời khỏi sân ngay tức thì khi trận đấu đang diễn ra. Thẻ đỏ được dùng giống như một biện pháp mang tính kỷ luật cao, rất nghiêm khắc ứng dụng với mọi hành vi không đúng với quy tắc thi đấu. Nhất là các hành vi mang tính chất nguy hiểm, bạo lực, vi phạm kỷ cương, luật chơi nghiêm trọng trong trận đấu.

Thẻ đỏ thường được trọng tài rút ra và giơ lên cao giống như cảnh báo thủ môn đã phạm lỗi nghiêm trọng. Khi thủ môn nhận thẻ đỏ cũng có nghĩa là họ phải rời sân, không được thi đấu nữa. Điều này đồng nghĩa, thủ môn sẽ phải đứng ngoài xem trận đấu diễn ra ở khung thời gian còn lại đến khi kết thúc. 

Như vậy có thể nhận thấy thẻ đỏ tượng trưng cho trách nhiệm và tính kỷ luật cao trong bóng đá. Khi thủ môn nhận thẻ đỏ nghĩa là đã vi phạm vấn đề nào đó cực kỳ nghiêm trọng trong trận đấu. 

Thẻ đỏ được sử dụng với mục đích gì?

Quyền lực của thẻ đỏ là điều không thể chối cãi. Mục đích sử dụng của thẻ đỏ chính là: 

 • Trừng phạt và giới hạn quyền hạn, hành vi vi phạm của cầu thủ trong trận đấu. Vì vậy, mọi hành động gây gổ, bạo lực, kéo áo, phỉ báng đối thủ,… sẽ không có trong trận đấu. 
 • Nhờ có thẻ đỏ mà tính công bằng và an toàn của bóng đá luôn được đảm bảo. Sân chơi bóng đá trở nên chuyên nghiệp hơn. 

Thủ môn bị thẻ đỏ khi nào?

Thẻ đỏ một khi đã được rút ra dành cho thủ môn nghĩa là họ đã vi phạm điều gì đó cực kỳ nghiêm trọng. Vậy bạn có muốn biết thủ môn bị thẻ đỏ khi nào không?

Thủ môn phạm lỗi nghiêm trọng trong vòng cấm
Thủ môn phạm lỗi nghiêm trọng trong vòng cấm

Phạm lỗi nghiêm trọng trong vòng cấm

Hành vi phạm lỗi nghiêm trọng trong vòng cấm của thủ môn được xem là vi phạm vô cùng nghiêm trọng. Và dĩ nhiên, chúng sẽ dẫn đến tình huống thủ môn bị phạt thẻ đỏ. Những hành vi này có thể là phạm lỗi đối đầu với cầu thủ: đẩy, kéo, xô xát… Đặc biệt lỗi gây nguy hiểm cho cầu thủ bị phạm lỗi càng không thể bỏ qua.

Xảy ra tình huống bạo lực trên sân

Thủ môn có hành vi đẩy, kéo áo hay giữ cầu thủ trên sân khiến họ không thể thi đấu và ghi bàn vào lưới. Hành vi này được xem là đã vi phạm lỗi rất nghiêm trọng dẫn đến tình huống nhận thẻ đỏ của thủ môn. 

Xúc phạm cầu thủ hoặc trọng tài

Thủ môn phạm lỗi đối đầu cầu thủ nghĩa là mặt đối mặt. Hành vi này cũng được coi là nguy hiểm. Hoặc thủ môn sử dụng một số tiểu xảo, gây rối để lừa trọng tài hay cầu thủ cũng sẽ bị trọng tài rút thẻ đỏ trừng phạt.

Thủ môn đã bị phạt thẻ vàng hai lần

Nếu thủ môn đã bị phạt thẻ vàng một lần mà còn tái phạm lần nữa nghĩa là nhận 2 thẻ vàng trong trận đấu thì sẽ chuyển thành thẻ đỏ. Như vậy thủ môn sẽ không được tiếp tục thi đấu và rời khỏi sân.

Hậu quả và tác động khi thủ môn nhận thẻ đỏ

Chúng ta không đơn thuần quan tâm thủ môn bị thẻ đỏ khi nào nữa mà quan trọng hậu quả của việc làm này ra sao? Nhìn chung khi thủ môn bị nhận thẻ đỏ tức là đã xảy ra hậu quả nghiêm trọng. Dĩ nhiên kết quả của trận đấu cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. 

Một số hậu quả nặng nề từ việc thủ môn bị phạt thẻ đỏ đó là:

Thủ môn bị phạt thẻ đỏ sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng
Thủ môn bị phạt thẻ đỏ sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng

Gây khó khăn trong việc duy trì sự cân bằng và chiến thuật trên sân

Khi đội tuyển mất đi thủ môn xuất sắc đồng thời số lượng thành viên của đội cũng ít hơn sẽ làm thay đổi cục diện và kết quả trận đấu. 

Thủ môn bị thẻ đỏ phải rời sân khiến cho độ bóng thiếu đi một người. Đội bóng vẫn phải tiếp tục thi đấu khi số lượng thành viên chỉ còn 10 người.

Mặc khác, cơ hội ghi bàn của đối thủ cũng sẽ được cải thiện hơn rất nhiều. Đối thủ có rất nhiều tiềm năng để tấn công và ghi bàn do sự thiếu vắng đi thủ môn giỏi.

Tạo lợi thế cho đối thủ được hưởng quả 11m

Khi thủ môn bị truất quyền thi đấu bằng thẻ đỏ, thủ môn sẽ phải rời sân. Đồng thời đội bóng của thủ môn sẽ phải thay thế một thủ môn mới vào sân. Nhưng trước khi thủ môn ra khỏi sân, đội bóng đối thủ sẽ được hưởng quả 11m. Điều này đông nghĩa họ có cơ hội thực hiện cú phạt đền và ghi thủng lưới.

Gây ảnh hưởng tâm lý đến toàn bộ đội bóng
Gây ảnh hưởng tâm lý đến toàn bộ đội bóng

Ảnh hưởng tâm lý của đội bóng

Khi đội bóng có thủ môn nhận thẻ đỏ buộc phải rời sân sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của toàn bộ đội tuyển. Đặc biệt khi thủ môn còn là thành viên quan trọng của cả đội. Đội bóng sẽ mất đi sự tự tin, hiệu suất thi đấu cũng sẽ bị giảm sút đi rất nhiều.

Khả năng treo giò trong các trận đấu tiếp theo

Nếu thủ môn nhận thẻ đỏ sẽ có nguy cơ bị treo giờ mãi mãi ở những trận đấu tiếp theo. Điều này cũng tùy thuộc vào cấp độ cùng với quy định của giải đấu như thế nào.

Một số trường hợp thủ môn nhận thẻ đỏ bị treo giò như sau:

 • Không được thi đấu ở những trận đấu diễn ra tiếp theo. Số trận đấu này sẽ tùy thuộc vào quy định của tổ chức hay liên đoàn bóng đá đưa ra.
 • Thủ môn có thể bị cấm thi đấu trong một khoảng thời gian cụ thể nào đó. 
 • Thủ môn có thể bị đình chỉ thi đấu vĩnh viễn khi có hành vi vi phạm cực kỳ nghiêm trọng không thể cứu chữa.
Thủ môn bị thẻ đỏ khi nào và một số trường hợp
Thủ môn bị thẻ đỏ khi nào và một số trường hợp

Một số trường hợp thủ môn bị thẻ đỏ trong bóng đá

Thủ môn bị thẻ đỏ khi nào và trong những trường hợp cụ thể là:

 • Phạm lỗi ngoài vùng cấm nhằm cản trở việc đối thủ ghi bàn thắng. 
 • Sử dụng tay ngoài vùng cấm nhằm cản trở đối thủ có cơ hội ghi bàn.
 • Phạm lỗi nghiêm trọng hoặc có hành vi thô bạo: Điển hình như hành động kéo áo, đạp cầu thủ, chơi xấu cầu thủ,…
 • Nhận hai thẻ vàng: Thủ môn nhận liên tiếp 2 thẻ vàng trong một trận đấu lập tức sẽ thành thẻ đỏ và bị trục xuất khỏi trận đấu.
 • Hành vi không thể chấp nhận được: Văng tục, có hành vi thô bạo, cố ý phá đám đối thủ thi đấu,…
 • Cố tình chậm trễ khi tiếp bóng hay rời khung thành khi nhận lệnh của trọng tài.

Cách tránh cho thủ môn nhận thẻ đỏ

Thủ môn nhận thẻ đỏ là điều mà bất kỳ đội bóng nào cũng không mong muốn. Nhưng để tránh tình trạng này, thủ môn cần tuân thủ một số điều như sau:

Thủ môn cần kiểm soát tâm lý thật tốt
Thủ môn cần kiểm soát tâm lý thật tốt

Giữ bình tĩnh và kiểm soát cảm xúc

Giữ bình tĩnh và kiểm soát tâm lý, cảm xúc thật tốt trong suốt quá trình thi đấu là điều cực kỳ quan trọng đối với thủ môn. Bởi chỉ cần một chút nóng giận, sân si cũng có thể gây ra hành vi nghiêm trọng khiến trọng tài phạt thẻ đỏ. Nếu tâm tĩnh, sáng suốt sẽ giúp thủ môn luôn xử lý vấn đề thật tốt và đúng chuẩn mực. 

Thủ môn cần tập trung cao độ vào trận bóng đá, tránh cảm xúc chi phối hoàn toàn hành động. Để làm được điều này, thủ môn luôn giữ tâm thế thật “tĩnh”.

Cẩn thận trong phản ứng và tác động

Mỗi phản ứng và hành động của thủ môn đều có thể là tâm điểm chú ý của trọng tài và gây hậu quả khó lường. Những hành động xô đẩy, kéo áo, phỉ báng đối thủ, thô bạo,… nhất là trong khu vực cấm địa, thủ môn cần tiết chế.

Tuân thủ luật lệ và quy tắc

Thủ môn luôn được huấn luyện và nắm rõ mọi quy tắc về luật lệ bóng đá. Thủ môn cần trau dồi liên tục hiểu biết về bóng đá cũng như luật chơi nhằm tránh những hành vi vi phạm vô thức.

Mặc khác, thủ môn cần luôn giữ tinh thần đồng đội và hỗ trợ mọi thành viên của đội thi đấu được tốt. Mọi xung đột, va chạm cần được hạn chế tối đa. 

Chung quy lại, để tránh thủ môn nhận thẻ đỏ đó là hãy tuân thủ mọi quy tắc và luật lệ của bóng đá. Đồng thời, thủ môn cần tiết chế cảm xúc, biết giữ tâm tĩnh trong mọi tình huống. Tập trung cao độ vào kỹ thuật và cách chơi bóng đúng luật, hợp lý. Chính sự chuyên nghiệp trong bóng đá sẽ giúp thủ môn không bị phạt thẻ đỏ.

Kết luận

Một thủ môn giỏi, chuyên nghiệp, yêu nghề sẽ luôn biết cân nhắc kỹ lưỡng để tránh xảy ra phạm lỗi. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc nhận thẻ đỏ của thủ môn còn phụ thuộc nhiều vào cảm quan của trọng tài. Tình huống nhận thẻ đỏ của thủ môn sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đến kết quả thi đấu của cả đội tuyển. Như vậy với khối lượng kiến thức được chia sẻ như trên, bạn đã biết rõ thủ môn bị thẻ đỏ khi nào và cách phòng tránh tốt nhất.